Bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ

so sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế có lẽ mọi người đã quá quen thuộc nên mình chỉ bổ sung thêm một chút quyền lợi được cập nhật từ 01/12/2018

quyền lợi của bảo hiểm y tế

Mức hưởng luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của bất cứ ai tham gia bảo hiểm y tế, đặc biệt là khi khám chữa bệnh trái tuyến bởi không phải bất cứ lúc nào người bệnh cũng có thể đến đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.

Theo khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, mức hưởng bảo hiểm y tế hiện nay được chia thành các mức khác nhau tương ứng với các tuyến khám, chữa bệnh. Cụ thể:

– Tại bệnh viện tuyến trung ương: 40% chi phí điều trị nội trú;

– Tại bệnh viện tuyến tỉnh: 60% chi phí điều trị nội trú.

– Tại bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí khám, chữa bệnh.

Điều đặc biệt tại quy định này đó là, sẽ thay đổi mức hưởng BHYT khi điều trị nội trú trái tuyến tỉnh từ ngày 01/01/2021, từ 60% lên đến 100%.

Cụ thể hơn, người có thẻ BHYT tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước (theo khoản 6 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014).

Điều này đồng nghĩa với việc, năm 2020 sẽ là năm cuối cùng áp dụng mức hưởng bảo hiểm y tế điều trị nội trú trái tuyến tỉnh 60%. Từ năm 2021 trở về sau, dù điều trị nội trú trái tuyến tỉnh thì người bệnh cũng được quỹ bảo hiểm thanh toán 100% chi phí.

40% không phải là con số nhỏ, chính vì vậy, sự thay đổi này đem lại khá nhiều quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế khi giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT đồng loạt tăng từ ngày 20/8/2019 vừa qua.

Có thể nói, đây là một trong những chính sách ưu việt của bảo hiểm y tế với mục tiêu chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho toàn xã hội.

Theo LuatVietNam

Sự hạn chế

Bảo hiểm y tế là phúc lợi xã hội được hỗ trợ bởi Nhà nước nên những giá trị của bảo hiểm y tế là không thể phủ nhận khi được chi trả lớn. Nhưng hạn chế của nó không hề nhỏ, ví dụ như chỉ sử dụng được trong giờ hành chính, tôi vẫn nói đùa là ốm là phải căn giờ. Thực tế thì ta lại phải tiết kiệm thời gian, và thường khám ngoài giờ, và không muốn chờ đợi và xếp hàng. Những ai đã trải qua khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế thì biết rõ thế nào là chờ đợi. Sự kiên nhẫn ấy thường những người lớn tuổi, đã về hưu làm vô cùng tốt.

Sự trả giá

Nhưng hãy nhìn vào thực tế, khám chữa bệnh thông thường không dành cho người trẻ và trung niên có công việc và thu nhập. Xếp hàng cả nửa ngày trời trong giờ hành chính với cơ thể không khỏe mạnh để được một danh sách thuốc hạn chế thật khó mà hài lòng được. Thời gian quá quý giá, hãy dành thời gian cho công việc còn khám chữa bệnh nên là sự trải nghiệm thoải mái và hài lòng.

So sánh

Việc so sánh giữa hai loại hình bảo hiểm y tế và nhân thọ là thực sự khập khiễng và không cần thiết, bởi khác nhau rất nhiều. Bảo hiểm nhân thọ không chỉ chăm sóc sức khỏe khi khám chữa bệnh mà còn tích lũy về tài chính, và phí của 2 sản phẩm này cũng khác vì vậy so sánh là không cân sức rồi phải không nào. Tôi vẫn khuyên mọi người cứ giữ BHYT nhưng hãy trang bị cho mình thêm sự bảo vệ bằng bảo hiểm nhân thọ để có được sự an tâm trọn vẹn.

Bảo hiểm nhân thọ không những bảo vệ sức khỏe của bản thân mà còn bảo vệ cả người thân của mình khi mình gặp rủi ro lớn nhất.

Hỏi về BHNT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Call Now Button