Tiết kiệm cho con để thành công

xây dựng quỹ học vấn cho con

Tiết kiệm cho con để làm gì?

Bất kì bậc cha mẹ nào cũng đều mong muốn một tương lai cho con tươi sáng. Công sức nuôi con là không thể đong đếm nhưng những thứ chi tiêu cho đến khi con trưởng thành thì có thể. Số liệu mặc dù không tuyệt đối nhưng hoàn toàn dự liệu được tương lai sẽ tiêu tốn ra sao. Tính toán ngay từ khi con còn nhỏ là điều cần làm. Không chỉ là ngắn hạn, mà còn cần dài hạn cho đến tận khi con trưởng thành và bắt đầu cuộc sống riêng.

Liệu có lo xa quá không?

Có lẽ sẽ có người cho rằng lo gì mà xa thế! Bất cứ sự chuẩn bị chu đáo nào từ sớm cũng đều mang đến sự chắc chắn trong tương lai. Vậy sao không củng cố ngay. Thời điểm bài viết này là thời covid-19, tôi càng thấm thía sự chuẩn bị là không bao giờ thừa. Hàng triệu người lâm vào cảnh khó khăn vì thiếu sự chuẩn bị về tích lũy khi cơn bão tài chính còn khủng khiếp gấp trăm lần dịch bệnh covid-19.

Những người thành công đều dành toàn bộ thời gian của mình để làm tương lai tươi sáng hơn.

VietAnhBaoHiem

Tính toán cụ thể về con số trong tương lai

Cùng mình nhẩm tính cho 1 trường hợp trung bình nhé: gia đình 2 vợ chồng trẻ, chồng 35 tuổi, vợ 30 tuổi, có 2 con 6 và 2 tuổi. Ta sẽ cùng tính toán nhu cầu cho đến khi 2 con học xong đại học nhé.

tiết kiệm cho con
tiết kiệm cho con

Bạn thấy đấy, gia đình này mỗi năm dư được 84 triệu, không tồi phải không! Nếu cứ tiết kiệm đều đặn 84 triệu/năm như thế con số gia đình này đạt được là không nhỏ. Tuy nhiên khả năng tài chính chỉ bằng 81% nhu cầu tài chính tương lai, còn thiếu 668 triệu. Đó là mình chỉ nêu nhu cầu tương lai cực kì khiêm tốn, không hề có mua xe ô tô hay đổi nhà mới, mua nọ sắm kia,…

Nếu cuộc sống tốt đẹp cứ thế trôi qua có lẽ rồi gia đình này cũng sẽ cân đối sao cho đủ chi tiêu và học hành cho con cái. Nhưng đó là nếu!

Và nếu vì một lý do nào đó mà quá trình tiết kiệm ấy bị dừng lại giữa chừng thì tương lai khiêm nhường ấy có còn không?

Dù rằng các chi phí mình đặt ra ở đây hết sức bình thường, ví dụ như học 4 năm đại học hết 200 triệu là những trường trung bình, chưa hề tính đến những trường chất lượng cao; cho con 200 triệu khởi nghiệp. Tới đây có thể có bạn đặt câu hỏi:

Quỹ học vấn chuẩn bị trước nhiều thế để làm gì

Nếu không lo xa và chuẩn bị đầy đủ trước thì nếu xảy ra biến cố thì việc học hành của các con sẽ ra sao?!

Cần gì quỹ khởi nghiệp cho con

Câu hỏi ở đây là nếu có tài chính ta khởi nghiệp có dễ hơn không?! Tên lửa thì cần bệ phóng. Và con người nếu có hỗ trợ thì sự nghiệp tiến triển thuận lợi. Có điều kiện chưa chắc đã thành công, nhưng thiếu thốn điều kiện thì thành công còn khó khăn trùng trùng.

Ở ví dụ này mình đưa ra 200 triệu (con số sau trượt giá có trong bảng trên) khởi nghiệp thực sự thì cũng rất khiêm tốn, với số tiền này chỉ là khởi nghiệp nho nhỏ thôi, chứ chưa thực sự to tát gì cả. Số tiền này các con có thể dùng để học tiếp hoặc đầu tư bản thân, cũng coi như là phần thưởng của cha mẹ cho lễ tốt nghiệp.

Đừng sợ con sẽ phá số tiền này, bởi như đã nói ở trên, quá trình tiết kiệm và kế hoạch ra sao chúng ta đều chia sẻ với trẻ từ nhỏ. Tôi tin trẻ cùng xây dựng quỹ này thì chúng sẽ trân trọng những thành quả đạt được. Nhưng trên hết là đã trang bị cho thế hệ sau những nền tảng vững chắc để thuận lợi hơn trong sự nghiêp.

Quỹ dự phòng khẩn cấp gì mà nhiều thế

Theo tôi thì đây là tối thiểu! Trải qua nạn dịch covid-19 chắc bạn cũng đồng ý mới mình rằng dự phòng tài chính giá trị như thế nào. Nếu không có khoản này thì cuộc sống sẽ đảo lộn hoàn toàn, tất cả các hoạt động đều thu hẹp và tiết kiệm tối đa. Khoản dự phòng là lúc nào cũng phải có trong ngân hàng và không đụng đến.

Tiết kiệm cho con nên từ khi nào?

Tiết kiệm sớm thì được nhiều, tiết kiệm muộn thì được ít. Vậy bạn thích được nhiều hay được ít?!

Thời gian chỉ vô tận với vũ trụ thôi, còn với con người quý giá lắm. Nên tiết kiệm cho con ngay từ khi bạn DỰ ĐỊNH có con. Và ở góc độ bảo hiểm nhân thọ mà nói thì điều này cực kì có lợi, bởi được hưởng quyền lợi thai sản gần như một khoản bonus. Đặc biệt có lợi hơn nữa với trẻ dưới 4 tuổi, vì đây là lứa tuổi ốm vặt liên miên.

Tiết kiệm cho con cần lưu ý những gì?

  • Tiết kiệm càng sớm càng tốt như đã phân tích ở trên.
  • Cùng chia sẻ với con về kế hoạch tiết kiệm, và thường xuyên nhắc về kế hoạch ấy để nuôi dưỡng trong tâm trí trẻ hình ảnh tương lai để phấn đấu. Như vậy thì trẻ mới trân trọng những gì mà cha mẹ tích lũy trong suốt nhiều năm.

Tiết kiệm cho con bằng công cụ gì?

Có lẽ gửi tiết kiệm ngân hàng là điều mà nhiều gia đình đang thực hiện. Tiết kiệm rất chắc chắn và linh hoạt nhưng không mang giá trị dự phòng xa. Con cái còn 15-20 năm nữa mới tốt nghiệp đại học. Vậy nếu qúa trình ấy bị gián đoạn bởi ốm đau hay những biến cố lớn trong cuộc sống thì mục tiêu học vấn và khởi nghiệp cho con có bị ảnh hưởng hay không?!

Bảo hiểm nhân thọ là cách duy nhất đảm bảo quá trình ấy không bị gián đoạn bởi bất kì rủi ro nào. Đặc biệt là sự đảm bảo ấy được ghi trong hợp đồng và được Luật pháp bảo vệ.

Tiết kiệm cho con có hiệu quả không?

Sẽ có người nghi ngờ về việc tiết kiệm này mà chỉ thích lối đánh tấn công, cho rằng nên dạy con cách tiêu tiền sao cho tiền đẻ ra tiền. Tất nhiên phải dạy con cái điều đó, nhưng ta cần lưu ý, tiết kiệm là dự phòng, không liên quan đến chuyện đầu tư. Vì ta chỉ dùng phần nhỏ để tiết kiệm, chứ không dùng phần nhiều để tiết kiệm, nếu thế thì cuộc sống ngột ngạt lắm. Vẫn sống thoải mái và vẫn tiết kiệm!

Nếu dùng bảo hiểm nhân thọ để tiết kiệm thì hiệu quả ra sao?

Mình sẽ thiết kế cho gia đình này sản phẩm Gia Đình Tôi Yêu của Manulife. Gia đình này mỗi năm dành được 84 triệu, và mình chỉ dành một nửa số đó để thực hiện kế hoạch tiết kiệm bằng một hợp đồng bảo hiểm nhé.

Và đây là sơ lược về hợp đồng của gia đình này:

để tiết kiệm thành công
  • Người được bảo hiểm chính sẽ là người chồng với số tiền bảo hiểm 800 triệu, số tiền không phải quá lớn nhưng đủ để gia đình vượt qua khó khăn khi rủi ro xảy đến.
  • Cả hai vợ chồng đều được bảo hiểm trước tai nạn hoặc bệnh lý nghiêm trọng (10 bệnh giai đoạn sớm và 45 bệnh giai đoạn cuối). Điều này là vô cùng quan trọng, chúng ta vẫn hay nói đùa rằng chỉ có không ăn không uống mới không bị bệnh. Trước thực trạng môi trường và thực phẩm như ngày nay thì việc đề phòng là vô cùng cần thiết.
  • Mỗi thành viên có một quỹ y tế 100 triệu/người/năm. Chúng ta đều không muốn ốm nhưng nếu có quỹ này thì hoàn toàn an tâm với thẻ bảo lãnh viện phí.
cách để tiết kiệm dễ dàng

Bạn hãy nhìn vào bảng minh họa mà mình thiết kế trên đây sẽ thấy vào năm thứ 16 gia đình này sẽ có 946 triệu, vượt mục tiêu tài chính đặt ra trong khi cả nhà đều được bảo vệ, chăm sóc y tế.

Quyền lợi vẫn tiếp tục dù không còn đóng phí

Chưa hết, cả nhà vẫn được bảo vệ đến năm 70 tuổi nhé, còn đáo hạn sẽ là 99 tuổi. Hãy nhìn con số 2,294 tỉ (nếu chưa từng rút về) mà hợp đồng mang về năm 70 tuổi, trong khi chỉ đóng phí 16 năm mà thôi.

Tới đây chắc bạn có cái nhìn toàn cảnh về cách mà bảo hiểm nhân thọ giữ vững mục tiêu của các gia đình rồi chứ. Bảo hiểm nhân thọ có rất nhiều phương án thiết kế khác nhau phù hợp mọi nhu cầu của mọi tầng lớp.

Mình mong được trao đổi thêm với bạn.

Chúc bạn mạnh khỏe và bình an!

tư vấn bảo hiểm nhân thọ
VietAnhBaoHiem 0986308815
Nhận bảng minh họa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!